กีฬาฟุตบอล กีฬาอันดับ 1 ของโลก

ฟุตบอล

ประวัติ กีฬาฟุตบอล จุดเริ่มต้นเป็นมาอย่างไร

ประวัติต้นกำเนิดของกีฬาฟุตบอลนั้นไม่น่าเชื่อว่า ตอนนี้เรายังไม่สามารถฟันธงลงไปได้เลยว่าประเทศไหน หรือ ใครเป็นผู้ริเริ่มคิดค้นกีฬาฟุตบอลนี้ขึ้นมา อย่างเช่นประเทศฝรั่งเศสเองก็ออกมาบอกว่าเค้ามีการละเล่นอย่างหนึ่งที่เป็นการละเล่นโบราณชื่อว่า ซูเลอ ที่คล้ายกับการเล่นฟุตบอลในปัจจุบัน หรือ ประเทศอิตาลีเองก็มีเหมือนกัน แต่ชื่อว่า จิโอโค เดล คาซิโอ ทั้งสองอย่างนี้แม้จะออกมาอ้างความชอบธรรมได้ก็จริง แต่พวกเค้าไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือพอจะโน้มน้าวให้เราเชื่อได้ หากเราจะมองหาจุดเริ่มต้นของฟุตบอลที่มีหลักฐานอย่างชัดเจน ก็ต้องเป็นประเทศอังกฤษที่มีการจัดตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษอย่างเป็นทางการ มาตั้งแต่ พ.ศ. 2406 รวมถึงเกิดฟุตบอลอังกฤษแบบเป็นทางการในเวลาถัดมา ทำให้หลายฝ่ายมองว่าอังกฤษเป็นต้นกำเนิดฟุตบอลสมัยใหม่แทน ส่วนเรื่องในอดีตก็แล้วแต่ใครจะว่ากันไป เพราะเถียงกันไปยังไงก็คงจะไม่มีวันจบเนื่องจากยังขาดหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจน เอาไว้มีหลักฐานใหม่ก็ค่อยมาว่ากันใหม่

ประวัติ กีฬาฟุตบอลในประเทศไทย

สำหรับไทยเรานั้นการละเล่นฟุตบอลก็เหมือนกับ กิจกรรมอีกหลายอย่างที่แพร่เข้ามาผ่านนักเรียนทุน หรือ คนที่ไปเรียนต่างประเทศมา ฟุตบอลเองก็เช่นกัน ตามประวัติบอกว่า ฟุตบอลเข้ามาในประเทศไทยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ตอนนั้นได้มีเจ้าขุนมูลนายไปเรียนที่อังกฤษ เพื่อนำความรู้กลับมาพัฒนาประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือ เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ชื่อเล่นว่า ครูเทพ ท่านได้เอาการละเล่นชนิดนี้มาด้วย ตอนท่านเอากีฬาชนิดนี้มาเผยแพร่หลายคนไม่เห็นด้วยเนื่องจากการละเล่นชนิดนี้ต้องเล่นกลางแจ้ง แต่ประเทศไทยแดดร้อนไม่เหมาะเท่าไร ครูเทพไม่สนใจเดินหน้าเผยแพร่ต่อไปจนกลายเป็นต้นแบบของกีฬายอดนิยมจนถึงปัจจุบัน

กติกาฟุตบอล

กติกา ฟุตบอล และข้อมูลการเล่นฟุตบอลที่ควรรู้

ทำความรู้จัก กฎกติกา วิธีการเล่นฟุตบอลอย่างถูกวิธี รวมทั้งข้อมูลสาระความรู้เกี่ยวกับ กติกา และ ข้อมูลระบบการแข่งขัน วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องอ้างอิงจาก FIFA ซึ่งเป็นสมาคมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก 

ตำแหน่งและจำนวนผู้เล่น

หากนับการแข่งขันระดับทางการ แต่ละฝั่งจะสามารถส่งผู้เล่นลงสนามได้ ฝ่ายละ 11 คน และมีตัวสำรองได้ 6 คน แต่สามารถเปลี่ยนได้ระหว่างเกมเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น(อาจจะมีเพิ่มได้แล้วแต่กรณี อย่างบอลอุ่นเครื่องที่มีตัวสำรองได้มากกว่า และเปลี่ยนตัวได้มากกว่า) โดยผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะแบ่งหน้าที่กันดังนี้ หนึ่งผู้รักษาประตู จะทำหน้าที่ป้องกันประตู เค้าจะสามารถใช้มือเพื่อรับลูกฟุตบอลได้ แต่พื้นที่การใช้มือของเค้าจะทำได้ในกรอบ 18 หลาเท่านั้น หากเกินกว่านั้น ห้ามใช้มือต้องใช้เท้าในการเล่นเหมือนผู้เล่นคนอื่น สองกองหลัง จะยืนอยู่หน้าผู้รักษาประตู จะทำหน้าที่ป้องกันการบุกของฝ่ายตรงข้ามไม่ว่าจะเป็นลูกบนพื้น หรือ ลูกกลางอากาศ สามกองกลางยืนอยู่หน้ากองหลัง ทำหน้าที่เชื่อมเกมระหว่างเกมบุกกับเกมรับ บางสถานการณ์ก็ทำหน้าที่จ่ายบอล หรือ เลี้ยงเพื่อทำประตู แต่บางครั้งก็ต้องลงไปช่วยกองหลังป้องกันประตูด้วย สี่กองหน้าทำหน้าที่หลักก็คือทำประตูฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการยิงไกล ดวลแบบ 1-1 ลูกโหม่ง และอีกมากมายขอให้ทำเป็นประตูเป็นพอ

ตัวสำรอง

การเปลี่ยนตัวสำรองลงไปในเกมการแข่งขันนั้นจะทำได้สูงสุด 3 คนต่อเกมเท่านั้น ซึ่งการเปลี่ยนตัวสามารถทำได้ตั้งแต่นาทีแรกที่เล่นเลย หรือ บางเกมอาจจะขอเปลี่ยนตัวตั้งแต่ช่วงวอร์มอัพก็ได้ นักกีฬาบางคนบาดเจ็บต้องเปลี่ยนออกก็มี การเปลี่ยนตัวนั้นจะเปลี่ยนด้วยเหตุผลสองอย่าง หนึ่งเปลี่ยนตามแท็คติคและกระแสที่เกิดขึ้นในเกม บางทีเกมนำอยู่ก็อาจจะต้องเปลี่ยนตัวรับลงมาเพิ่ม หรือ เกมตามก็ต้องเปลี่ยนนักเตะเกมบุกมาเพิ่ม สองเปลี่ยนเนื่องจากนักกีฬาบาดเจ็บ เพื่อทำให้เกมไม่เสียเปรียบมากนัก แต่การเปลี่ยนตัวนักเตะต้องระวังไว้ด้วย หากเปลี่ยนตัวครบแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้อีก กรณีที่มีผู้เล่นเจ็บจนเล่นไม่ได้อาจจะต้องเอานักกีฬาออกมา แล้วเล่นต่อในสถานการณ์ที่ผู้เล่นน้อยกว่า

ช่วงระยะเวลาการเล่น

กีฬาฟุตบอลนั้นจะไม่มีการหยุดเวลาเมื่อบอลตายนั่นทำให้เวลามันจะไหลไปเรื่อยๆเพื่อรักษาบรรยากาศการเล่นเอาไว้ การเล่นฟุตบอลจะแบ่งออกเป็นสองครึ่ง ครึ่งละ 45 นาที โดยก่อนจะหมดเวลาแต่ละครึ่งจะมีช่วงทดเวลาบาดเจ็บประมาณ 3-5 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกรรมการว่าจะทดกี่นาทีระหว่างพักครึ่งจะให้นักกีฬาพักประมาณ 15 นาที ในกรณีที่ผลการแข่งขันเสมอกัน หากมีการกำหนดไว้อาจจะมีการเล่นช่วงต่อเวลาอีกสองครึ่ง ใช้เวลาครึ่งละ 15 นาที

การตัดสินผลการแข่งขัน

ฟุตบอลแม้ว่าจะเป็นการเล่นที่คอนเซปต์อะไรยาก แต่มีการตกแต่งกฎ กติกาเพื่อให้การแข่งขันสนุกสนานมากขึ้น การตัดสินผลการแข่งขัน จะนับว่าภายในเวลาที่กำหนดใครจะทำประตูได้มากกว่ากัน แต่หากผลประตูเท่ากัน ถ้าเป็นการแข่งขันลีคก็จะจบลงตรงนั้นเลย แต่หากเป็นการแข่งขันแบบฟุตบอลถ้วย หรือ เกมสมัครเล่น อาจจะเพิ่มกฎลงไปว่าให้มีช่วงการเล่นต่อเวลา โดยการเล่นต่อเวลาจะมีแนวคิดอยู่สองแบบ หนึ่ง โกลเดนโกล หมายถึงหากฝ่ายใดทำประตูได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะไปเลย สองซิลเวอร์โกล หมายถึงหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำประตูขึ้นนำได้ แล้วกลับมาเล่นต่อหากจบครึ่งต่อเวลานั้นฝ่ายตรงข้ามทำประตูได้จนเสมอก็จะเสมอ แต่หากทำไม่ได้ในครึ่งเวลานั้นก็เป็นฝ่ายแพ้ไป สุดท้ายหากยังไม่รู้ผล ก็จะเข้าสู่ช่วงการยิงจุดโทษเพื่อตัดสินหาผู้ชนะ

การฟาล์ว

ฟุตบอลเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ปะทะกันอย่างรุนแรง ทำให้ต้องมีการตั้งกฎขึ้นมาเพื่อความปลอดภัยของนักกีฬา การฟาล์วของเกมฟุตบอลมีหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากการปะทะกันอย่างเช่นการเสียบสกัดจากด้านหลัง การเสียบสกัดอย่างรุนแรง จงใจเตะฝ่ายตรงข้ามเพื่อสกัดลูกฟุตบอลพร้อมกับทำร้ายฝ่ายตรงข้าม การทะเลาะกันระหว่างผู้เล่น ซึ่งการฟาล์วเหล่านี้กรรมการจะมองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงแตกต่างกันไป หากรุนแรงมากกรรมการจะเตือนด้วยการให้ใบเหลือง หากได้รับใบเหลืองสองใบกรรมการจะเปลี่ยนเป็นใบแดง แล้วไล่ผู้เล่นคนนั้นออกจากสนามไป (ออกจากสนามคือการออกจากพื้นที่ ต้องเข้าไปอยู่ในห้องพักนักกีฬา หรือ ขึ้นไปอยู่บนอัฒจรรย์ เพื่อลดการยั่วยุฝ่ายตรงข้าม) การฟาล์วหากเป็นพื้นที่นอกกรอบ 18 หลา ฝ่ายที่ทำฟาล์วจะเสียลูกฟรีคิก กล่าวคือ จะตั้งลูกนิ่งแล้วฝ่ายรับตั้งกำแพงขวาง ผู้เล่นสามารถที่จะยิงประตู หรือ จ่ายบอลเล่นก็ได้ ส่วนการฟาล์วหากเกิดขึ้นพื้นที่กรอบ 18 หลา จะเปลี่ยนจากฟรีคิกเป็นลูกโทษแทน การได้ใบแดงจะพิเศษอย่างหนึ่งก็คือ หากผู้รักษาประตูได้ใบแดง กรรมการจะหยุดเกมเพื่อให้ฝ่ายที่เสียใบแดงผู้รักษาประตูเปลี่ยนตัวก่อนจะเล่นต่อ แต่หากเปลี่ยนตัวครบ 3 คนแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้ ต้องให้ผู้เล่นที่เหลือเปลี่ยนตำแหน่งมาเป็นผู้รักษาประตูแทน

การทำแฮนด์บอล

อีกหนึ่งการฟาล์วที่เราเห็นกันบ่อยมากก็คือ การทำแฮนด์บอล กล่าวคือการใช้มือ ท่อนแขน สัมผัสลูกบอล ซึ่งหากไม่ได้ตั้งใจ หรือ ลูกบอลมาโดนเองกรรมการจะไม่ได้ลงโทษอะไรมองว่าเป็นจังหวะตามเกม การทำแฮนด์บอลหากนอกเขตโทษจะเสียฟรีคิก แต่ถ้าเป็นในกรอบเขตโทษจะต้องเสียลูกโทษ รวมถึงอาจจะโดนใบเหลือง ใบแดงได้ด้วยขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของกรรมการ

ลูกล้ำหน้า

สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ดูฟุตบอลเท่าไร เชื่อว่ากติกาคำว่าล้ำหน้านั้น บอกเลยว่างงในงงทีเดียว เพื่อให้หายข้อข้องใจ เรามาฟังคำอธิบายคำว่าล้ำหน้ากันดีกว่า ล้ำหน้า นั้นหมายถึงการที่ผู้เล่นฝ่ายบุกยืนอยู่คนเดียว โดนที่ไม่มีฝ่ายเกมรับอยู่ในระนาบเดียวกันเลย จะนับจากบอลออกจากเท้าของผู้เล่นฝ่ายบุก ขณะที่บอลออกจากเท้าแล้วมีผู้เล่นฝ่ายบุกยืนอยู่คนเดียว กรรมการข้างสนามจะยกธงขึ้นมาเพื่อบอกว่าล้ำหน้า ซึ่งการล้ำหน้าจะทำให้การบุกนั่นไร้ผลแม้ว่าจะส่งลูกเข้าประตูได้ก็ตาม แต่ล้ำหน้าจะไม่โดนบทลงโทษแรงถึงขั้นใบเหลือง ใบแดง

ระบบ VAR ฟุตบอล

กีฬาฟุตบอลเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ต้องบอกว่า ช้ากว่าคนอื่นทีเดียวสำหรับการดูภาพช้า กว่าจะยอมรับว่าการดูภาพช้าทำให้การตัดสินโปร่งใสขึ้นก็ใช้เวลานานทีเดียว อย่างไรก็ตามตอนนี้ฟีฟ่า องค์กรใหญ่สุดของโลกฟุตบอลก็ได้ตอบรับการใช้ VAR แล้ว แต่การขอดูภาพช้าเพื่อตัดสินใหม่นั้นไม่สามารถขอพร่ำเพรื่อได้ กรรมการจะให้ดูได้จาก 4 กรณีต่อไปนี้เท่านั้น หนึ่งจังหวะการได้ประตูว่าล้ำหน้า ฟาล์ว หรือ ลูกบอลเลยเส้นประตูหรือไม่ สองจังหวะคาบลูกคาบดอกว่าเป็นการฟาลว์ที่ควรจะเป็นจุดโทษหรือไม่(การมอบลูกโทษนั้นทำให้ผลการแข่งขัน กระแสของเกมเปลี่ยนแปลงได้ทันที) สามจังหวะการให้ใบเหลืองใบแดงว่าเหมาะสมหรือไม่เพื่อให้การตัดสินโปร่งใสยิ่งขึ้น (การที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดนใบแดงมีผลต่อการเล่นอย่างมาก) สี่จังหวะที่สร้างความสับสนของผู้เล่นว่าควรทำอย่างไร โดยการขอดู VAR นั้น กรรมการจะทำมือวาดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เพื่อส่งสัญญาณว่าขอดู VAR จากนั้นกรรมการก็จะไปดูมอนิเตอร์ที่แสดงภาพช้า ความละเอียดสูง พร้อมกับฟังคำแนะนำจากกรรมการตัดสินอีกทีมที่อยู่ห้องดู VAR โดยเฉพาะเพื่อให้คำแนะนำและตัดสินได้อย่างถูกต้อง

อุปกรณ์การเล่น ฟุตบอล

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น กีฬาฟุตบอล

กีฬาฟุตบอลนับว่าเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่นิยมเล่นกันมากที่สุดในโลก โดยสถิติจากแต่ละประเทศจะยกให้ กีฬาฟุตบอล มีผู้สนใจมากที่สุดต้องแต่อดีตถึงปัจจุบัน วันนี้เราขอเจาะลึกข้อมูลอุปกรณ์สำคัญที่ใช้เล่นกีฬาฟุตบอล มีดังต่อไปนี้

ชุดกีฬาฟุตบอล

เครื่องแต่งกาย ชุดกีฬาฟุตบอล

เครื่องแต่งกายฟุตบอล ไม่ได้เป็นกีฬาที่เน้นอะไรมาก มองผิวเผินก็เป็นเพียงแค่เสื้อตัวหนึ่ง กางเกงอีกตัวหนึ่งก็เรียบร้อย เสื้อกางเกงจะต้องมีเบอร์เสื้อชัดเจนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง มีตราสโมสร ตราทีมชาติ หรือ ตราสัญลักษณ์ทีมที่เข้าแข่งขันชัดเจน ด้านหลังอาจจะมีการใส่ชื่อลงไปด้วยก็ได้ กางเกงอาจจะมีเบอร์หรือไม่มีเบอร์ก็ได้ แต่จุดเด่นของเค้าจะเป็นถุงเท้าต้องเป็นถุงเท้ายาวเพื่อคลุมสนับแข้ง(ต้องใส่สนับแข้ง) จากนั้นรองเท้าหากเป็นระดับการแข่งขันผู้เล่นจะต้องใส่รองเท้าสตั๊ดตามมาตรฐาน อาจจะใส่คนละลี หรือ สีเดียวกันก็ได้ แต่ก่อนจะลงแข่งขันฝ่ายจัดการแข่งขันจะต้องดูว่าผู้เข้าแข่งขันทั้งสองทีมสีเสื้อผ้า คล้ายกันหรือไม่ หากคล้ายกัน ผู้ตัดสินจะให้เปลี่ยนเพื่อป้องกันความสับสนเวลาตัดสิน หรือ หากเปลี่ยนไม่ได้กรรมการจะให้ใส่เสื้อสีอื่นทับแทน(เสื้อเอี้ยมซ้อมกีฬา) อีกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายก็คือ หากนักกีฬาผมยาวสามารถมัดผมให้เรียบร้อยได้ด้วยยางมัดผม ต้องไม่ติดกิ๊ฟ หรืออะไรที่เป็นเหล็กแหลมเพื่อป้องกันการทิ่มแทงระหว่างเล่น หรือ หากนักกีฬามีปัญหาดวงตาสามารถใส่แว่นกันลมได้ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากฝ่ายจัดแข่งขันก่อน

ผู้รักษาประตูจัดว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่เครื่องแต่งกายแตกต่างออกไป เรื่องของสีเสื้อผ้า ของเค้าก็จะต้องแตกต่างจากผู้เล่นอื่นในทีมเดียวกัน และ ทีมฝ่ายตรงข้ามเพื่อป้องกันตัวให้คนอื่นมองเห็นจะได้ไม่เข้าปะทะ รวมถึงกรรมการเองจะได้มองเห็นชัดเจนด้วย ส่วนเสื้อจะเป็นแขนยาว หรือ แขนสั้นก็ได้ ผู้รักษาประตูจะมีเครื่องมือเด่นอย่างหนึ่งเลยก็คือ ถุงมือ พวกเค้าต้องใส่เพื่อช่วยให้การป้องกันลูกฟุตบอลทำได้ง่ายขึ้น ถุงมือที่ดีจะลดแรงกระแทก แรงปะทะได้เยอะมาก รวมถึงบางคนอาจจะใส่หมวกแก็ปเพื่อเล่นเวลาที่ต้องย้อนแสงได้ด้วย บางคนเหนือไปกว่านั้นอาจจะมีการใส่เฮดการ์ดคล้ายกับนักมวยเพื่อป้องกันแรงกระแทกที่ศีรษะเวลาชนกับผู้เล่นกลางอากาศด้วย

ลูกฟุตบอล

ลูกฟุตบอล

อีกหนึ่งอุปกรณ์การเล่นฟุตบอลที่เราเห็นอาจจะมองว่าดูธรรมดามากๆ แต่สิ่งที่อยู่ภายในนั้นบอกเลยว่าประวัติศาสตร์อัดแน่นมาก สำหรับลูกฟุตบอลนั้น เดิมที่ช่วงแรกของการเล่นนั้นเชื่อกันว่าตัวหนังทำมาจากกระเพาะอาหารของสัตว์ แต่ความนิยมของกีฬาชนิดนี้ทำให้มีการสร้างลูกฟุตบอลแบบใหม่ขึ้นมาด้วยยางสังเคราะห์ จากนั้นก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ทั้งประสิทธิภาพและลวดลายของลูกบอลนั้น ปัจจุบันลูกฟุตบอลมีการกำหนดเอาไว้ว่าเส้นรอบวงต้องมีขนาด 27-28 นิ้ว สองน้ำหนักประมาณ 14-16 ออนซ์ สามความดันระหว่าง 8.5-15.6 ปอนด์ สี่เส้นผ่าศูนย์กลาง 8.6-9 นิ้ว ซึ่งขนาดลูกฟุตบอลแบบนี้เรียกรวมว่า ลูกฟุตบอลไซส์ 5 หรือ เบอร์ 5

สนามฟุตบอล

สนามฟุตบอล

สนามฟุตบอลเป็นอีกหนึ่งอย่างที่หาง่ายมาก ทำให้การเล่นกีฬาชนิดนี้ง่ายขึ้น เป็นที่ยอดนิยมมากขึ้น โดยขนาดของสนามฟุตบอลจะมีความยาวประมาณ 90-120 เมตร และความกว้างประมาณ 70-90 เมตร ที่ขนาดของมันไม่แน่นอนก็เพราะว่ากีฬาฟุตบอลได้กำหนดขนาดสนามมาจากอีกหน่วยวัดหนึ่ง พอแปลงมาเป็นหน่วยเมตรอาจจะทำให้ความยาวดูคลาดเคลื่อนไป พื้นสนามจะเป็นได้ทั้งแบบหญ้าจริงและหญ้าเทียม ส่วนภายในสนามจะมีเส้นขอบล้อมรอบทุกด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตรงกลางสนามจะมีเส้นแบ่งครึ่ง พร้อมกับมีรูปวงกลมทับอยู่ โดยจุดศูนย์กลางของวงกลมจะเท่ากับจุดกึ่งกลางสนาม ด้านขอบสนามทั้งสองฝั่งในแนวยาวจะมีประตูตั้งอยู่ โดยประตูจะมีความสูงประมาณ 2.44 เมตร กว้าง 7.4 เมตร คานและเสาประตูทั้งหมดต้องเป็นสีขาวมีตาข่ายขึงด้านหลังชัดเจน นอกจากนั้นออกมาจากประตูจะมีกรอบสีขาวซ้อนกันสองชั้น เรียกว่า กรอบเขตโทษ 18 หลา ด้านนอกสุดจะเป็นครึ่งวงกลมตั้งอยู่ตรงกลางของเส้นขอบนอกสุด และมีจุดที่เรียกว่า จุดยิงลูกจุดโทษตรงกลางของกรอบเขตโทษนี้

ฟุตบอล

ข้อมูลเทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอล ในระบบลีค

ฟุตบอลสมัยก่อนอาจจะเน้นไปที่เรื่องพละกำลัง ความสามารถทางกายภาพเป็นหลัก แต่ปัจจุบันแม้ความสามารถทางกายภาพยังสำคัญ แต่ต้องผสมผสานกับเทคนิคการเล่น กลยุทธ์การเล่นอีกด้วย กลยุทธ์การเล่นนั้น เริ่มตั้งแต่การวางแผนการเล่น กำหนดบทบาทในการเล่นที่จะกำหนดผู้เล่นเอาท์ฟิลด์ออกเป็นสามส่วน ก็คือ กองหน้า กองกลาง กองหลัง โดยการวางตำแหน่งตัวผู้เล่นจะมีการสร้างสรรค์กลยุทธ์ใหม่ได้เสมอนั่นทำให้ฟุตบอลมีอะไรใหม่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

การแข่งระบบลีค

ฟุตบอลสิ่งที่ทำให้กีฬาชนิดนี้เติบโตมากที่สุดของโลก ก็คือ การบริหารจัดการระบบลีค จะเห็นว่ากีฬาชนิดนี้จะมีการเล่นในระบบลีคเยอะมาก อย่างไทยเราเองก็มีการเล่นระบบลีคตั้งแต่ไทยลีค 1-4 ซึ่งการแข่งขันระบบลีคก็คือการรวมตัวของสโมสรฟุตบอล เอามาแข่งขันกัน แบบพบกันหมด โดยลีคจะมีจำนวนทีมประมาณ 16-20 ทีม แต่ละทีมจะต้องไปเยือนและรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าบ้าน เมื่อแข่งกันครบจำนวนการแข่งขัน ใครได้คะแนนมากที่สุด (ชนะได้ 3 คะแนน เสมอ 1 คะแนน แพ้ 0 คะแนน) เป็นผู้ชนะได้แชมป์ลีคในซีซั่นนั้นไปหนึ่งซีซั่นก็จะใช้เวลาการแข่งขันประมาณ 10 เดือน

การแข่งขันระบบถ้วย

อีกหนึ่งรูปแบบการแข่งขัน ก็คือ การแข่งขันแบบฟุตบอลถ้วย กล่าวคือการแข่งแบบแพ้คัดออก การจัดแข่งขันแบบนี้จะมีสองรูปแบบ หนึ่งจะเป็นการแข่งรอบแบ่งกลุ่ม โดยจะแบ่งทีมเข้าแข่งขันออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม จากนั้นแข่งแบบพบกันหมด ใครได้คะแนนมากที่สุดก็เข้ารอบต่อไป (บางรายการอาจจะมีเงื่อนไขอื่นด้วย อย่างรองแชมป์กลุ่มเข้ารอบ, อันดับที่สามที่ดีที่สุดเข้ารอบ) สองการแข่งแบบแพ้คัดออก จะเป็นการแข่งแบบนัดเดียวตัดสินผล หรือ สองนัดตัดสินผลก็ได้ ใครชนะก็เข้ารอบไป นี่ก็คือ กฎ กติกา เรื่องราวฟุตบอลเบื้องต้น ใครไม่เคยดูลองดูได้