แบดมินตัน สมัครเดิมพันฟรี 200 บาท

แบดมินตัน คือ ( อังกฤษ : Badminton ) กีฬาที่ใช้ไม้ในการตีลูกสลับกันไปมา โดยลูกที่ใช้ในการตีจะเรียกว่า ลูกขนไก่ โดยแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝ่ายด้วยกัน และ มีการแบ่งประเภทการเล่น 2 ประเภทได้แก่ ผู้เล่นแบบเดี่ยว และ ผู้เล่นแบบคู่ ตัดสินแพ้ชนะ 2/3 เกม ฝ่ายใดสามารถทำคะแนนสูงสุด 21 คะแนนได้ก่อนถือเป็นผู้ชนะในเกมนั้นทันที

badminton
badminton-mb

ประวัติ แบดมินตัน จุดเริ่มต้นกีฬาที่มีการยอมรับจากทั่วโลก

กีฬาชนิดนี้เป็นเหมือนกับกีฬาอีกหลายชนิดที่แม้จะโด่งดังเป็นที่นิยม แต่พอจะค้นประวัติไปหาต้นกำเนิดที่มาอันแท้จริงกลับหาไม่เจอเลย เพราะมันเป็นการละเล่นที่เก่าแก่โบราณมาก สิ่งเดียวที่เป็นหลักฐานพอจะยืนยันการมีอยู่ของกีฬาชนิดนี้ได้กลับเป็นภาพสีน้ำมันของพระราชวงศ์ในอังกฤษที่เผยให้เห็นการเล่นกิจกรรมที่คล้ายกับแบดมินตัน แต่เรียกในชื่ออื่น

หากจะย้อนกลับไปหาหลักฐานที่พอจะยืนยันได้ ก็ต้องไปที่ พ.ศ.2413 ค้นเจอว่ามีการเล่นกีฬาชนิดหนึ่งที่คล้ายกับกีฬาลูกขนไก่ที่เมือง ปูนา ประเทศอินเดียว เมืองนี้อยู่ห่างจากเมืองบอมเบย์ประมาณ 50 ไมล์ โดยการละเล่นชนิดนี้จะเป็นการผสมผสานกันระหว่างการเล่นปูนา กับการเล่นไม้ตีลูกขนไก่ ซึ่งเดิมทีการเล่นชนิดนี้ถูกสงวนเอาไว้เฉพาะนายทหารชั้นสูง ขุนนาง เชื้อพระวงศ์เท่านั้น คนทั่วไปไม่ได้เล่นเลย

ทีนี้เมื่อเวลาผ่านไป นายทหารอังกฤษที่ได้ไปประจำการที่อินเดียวได้กลับประเทศอังกฤษ ก็ได้เอาการละเล่นชนิดนี้กลับอังกฤษไปด้วย ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างมาก ส่วนชื่อคำว่า แบดมินตัน มาจากการละเล่นชนิดนี้เอาจากอินเดียไปเผยแพร่ที่อังกฤษ ณ คฤหาสน์แบดมินตัน ของดยุคท่านหนึ่ง เลยทำให้การละเล่นชนิดนี้เรียกว่า แบดมินตัน ตามชื่อคฤหาสน์ที่เผยแพร่เป็นแห่งแรกบนอังกฤษนั่นเอง

กีฬาแบดมินตัน เผยแพร่ทั่วยุโรป

หลังจากเล่นในอังกฤษอย่างแพร่หลายแล้ว กีฬาชนิดนี้ได้แพร่กระจายไปยังประเทศอื่นอีกด้วย จุดเด่นของกีฬาชนิดนี้ก็คือสามารเล่นในตึก อาคารได้เลย ไม่ต้องห่วงเรื่องฟ้าฝนแปรปรวน ลมแรง หิมะตก ซึ่งกีฬาหลายชนิดต้องเล่นกลางแจ้งทำให้เป็นอุปสรรคไป แต่แบดมินตันเล่นในร่มได้เลย จัดกันได้ทั้งวัน ด้วยจุดเด่นนี้ทำให้กีฬานี้เผยแพร่ไปทั่วยุโรปอย่างรวดเร็ว ผ่านทางผู้คนอังกฤษที่เข้าไปในประเทศนั้นจนถึงประเทศอเมริกา สองเผยแพร่ไปทางอาณานิคมอังกฤษ และจากสองอย่างนี้ก็กีฬานี้ก็แพร่ออกไปอีกทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

การจัดตั้งสมาคม แบดมินตัน

หลังจากเล่นในอังกฤษอย่างแพร่หลายแล้ว กีฬาชนิดนี้ได้แพร่กระจายไปยังประเทศอื่นอีกด้วย จุดเด่นของกีฬาชนิดนี้ก็คือสามารเล่นในตึก อาคารได้เลย ไม่ต้องห่วงเรื่องฟ้าฝนแปรปรวน ลมแรง หิมะตก ซึ่งกีฬาหลายชนิดต้องเล่นกลางแจ้งทำให้เป็นอุปสรรคไป แต่แบดมินตันเล่นในร่มได้เลย จัดกันได้ทั้งวัน ด้วยจุดเด่นนี้ทำให้กีฬานี้เผยแพร่ไปทั่วยุโรปอย่างรวดเร็ว ผ่านทางผู้คนอังกฤษที่เข้าไปในประเทศนั้นจนถึงประเทศอเมริกา สองเผยแพร่ไปทางอาณานิคมอังกฤษ และจากสองอย่างนี้ก็กีฬานี้ก็แพร่ออกไปอีกทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย

รายการแข่งขันแบดมินตัน ระหว่างประเทศ

จากความนิยม ทำให้มีการจัดแข่งขันระหว่างประเทศขึ้น เรื่องนี้มีที่มาก็คือ พ.ศ.2482 ได้มีนักแบดมินตันอาวุโสคนหนึ่งชื่อว่า เซอร์ จอร์จ โทมัส เค้าได้มอบถ้วยรางวัลเป็นทองคำราคา 5,000 ปอนด์(ค่าเงินในตอนนั้นถือว่าสูงอยู่นะ หากมาเทียบค่าเงินในตอนนี้คงประเมินค่าได้ยากมาก) เพื่อให้กับสมาคมแบดมินตันระหว่างประเทศ เพื่อเป็นรางวัลในการแข่งขันชนะเลิศแบดมินตันระหว่างประเทศประเภทชาย สมาคมจึงรับเอาไว้ดำเนินการต่อความประสงค์ของเจ้าของถ้วยรางวัล จึงเกิดการแข่งขันที่ชื่อว่า โธมัสคัพ ขึ้นมา(แข่งมาจนถึงทุกวันนี้) โดยมีระยะการแข่งขันทุก 3 ปี จากความนิยมรายการแข่งขันนี้ทำให้ กีฬาแบดมินตันถูกบรรจุลงในการแข่งขันกีฬาระดับประเทศอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ จนกระทั่งโอลิมปิคเกมส์ในที่สุด

ประวัติแบดมินตัน ในไทย

ไทยเราเองก็ได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศด้วยกันสำหรับกีฬาชนิดนี้ ต้นกำเนิดในบ้านเราต้องบอกว่าอยู่ในสวนหลังบ้านของ พระยานิพัทยกุลพงษ์ ท่านได้ตั้งตาข่ายเพื่อเล่นแบดมินตันในบ้านของท่านเอง ตรงริมคลองสมเด็จเจ้าพระยาธนบุรี จากนั้นก็เล่นกันอย่างแพร่หลายนิยมออกไปเรื่อยๆในวงกว้าง แต่ก็ยังถูกจำกัดอยู่ในกลุ่มชนชั้นสูงของประเทศอย่าง ผู้ดี เจ้าขุนมูลนายเสียมากกว่า ตอนนั้นเล่นกันแบบทีม 3 คน พอเล่นกันเยอะก็เลยมีการจัดแข่งขันขึ้นมาโดยมีสโมสรกลาโหมรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน แบดมินตันตอนนั้นการแข่งขัน 3 ประเภทคือ เดี่ยว คู่ และ 3 คน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของนักแบดมินตันไทยที่มีรายการแข่งขันเพื่อพัฒนาตัวเอง จนส่งออกไปแข่งขันต่างประเทศด้วย

จากรายการแข่งขันนั้น ได้เกิดการพัฒนาตามโมเดลเหมือนกับประเทศอื่นก็คือ ก่อตั้งสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2494 โดยพระยาจินดารักษ์ พอได้สมาคมของประเทศไทย เราก็พัฒนาต่อเนื่องเข้าเป็นสมาชิกสมาคมแบดมินตันระหว่างประเทศเลย ทำให้เราได้สิทธิ์ในการส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันแบดมินตันระหว่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นรายการ โธมัสคัพ , อูเบอร์คัพ และ ออลอิงแลนด์ทำให้นักแบดมินตันไทยต้องพัฒนาตัวเองเยอะทีเดียวไทยเราตอนนั้นก็มนักแบดมินตันฝีมือดีหลายคน หนึ่งในนั้นนักแบดมินตันที่มีชื่อเสียงก็คือ นายประวัติ ปัตตพงศ์ (หลวงธรรมนูญวุฒิกร) จนได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งวงการแบดมินตันไทย จากนั้นก็พัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

อุปกรณ์กีฬาแบดมินตัน มีอะไรบ้าง

ในการเล่น กีฬาแบดมินตัน จำเป็นต้องใช้เพียงแค่ไม่กี่อุปกรณ์ก็สามารถเล่นกีฬาแบดมินตันได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักอุปกรณ์ในการเล่นแบดมินตัน ว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ละอุปกรณ์ใช้ทำอะไร พร้อมเจาะลึกทุกประเภทชนิดอุปกรณ์ของแบดมินตัน

ลูกขนไก่

ลูกขนไก่

กีฬาแบดมินตัน เป็นกีฬาที่แปลกอย่างหนึ่ง แม้ว่าจะมีการพัฒนาสนาม การพัฒนาอุปกรณ์การเล่น เครื่องแต่งกาย ไม้แร็คเก็ตให้พัฒนาไปมากเท่าไร เทคโนโลยีดีแค่ไหน แต่สิ่งที่ไม่ยอมเปลี่ยนไปเลยก็คือ ลูกขนไก่ซึ่งเป็นสื่อกลางในการเล่น ยังใช้ลูกขนไก่แบบเดิม (แต่พัฒนาด้านงานประกอบและหัวสัมผัสให้ดีขึ้น) แต่การเปลี่ยนจากขนไก่แท้มาเป็นขนไก่สังเคราะห์กลับไม่ดีเท่าไรแม้ว่าจะมีลูกขนไก่ปลอมที่ขนไก่ทำมาจากวัสดุสังเคราะห์ก็ตาม แต่กลับไม่ได้รับความนิยมในการแข่งขันเท่าไรนัก ส่วนใหญ่เอาไปใช้กันเล่นทั่วไปมากกว่า ลูกขนไก่นั้นจะเป็นรูปทรงกรวย ด้านหนึ่งทำจากหัวไม้ก็อกเพื่อเป็นจุดสัมผัสกับหน้าไม้ อีกด้านหนึ่งเป็นขนไก่ มาตรฐานกำหนดว่า ขนไก่ต้องมีทั้งหมด 16 อันปักอยู่บนฐาน(ต้องมีขนเท่ากันเพื่อให้น้ำหนักและวิถีไปทางเดียวกัน) ขนไก่ข้องมีความยาวประมาณ 62-70 มิลลิเมตรเท่านั้น ขนต้องมัดให้แน่นด้วยที่กำหนดรายละเอียดเอาไว้แบบนี้ก็เพราะว่า ลูกขนไก่ที่แตกต่างกันจะทำให้เกิดวิถีลูกแตกต่างกันด้วย ซึ่งวิถีลูกแตกต่างกันทำให้การตีแบดแตกต่างกันไปด้วย

ไม้แบดมินตัน (ไม้แร็กเก็ต)

อาวุธสำคัญของคนเล่นกีฬาแบดมินตันก็คือ ไม้แบดมินตัน หรือ ไม้แร็กเก็ต แต่เพื่อไม่ให้นักกีฬาแตกต่างกันมากเกินไป จึงต้องมีการกำหนดขนาดของ ไม้แบดมินตัน ไว้เพื่อให้เท่าเทียมกัน ไม้แบดมินตัน จะมีความยาวทั้งหมด 680 มิลลิเมตร โดยไม้แบดมินตันจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ด้านบนจะเป็นพื้นที่วงกลมเพื่อสัมผัสกับลูก ขึงด้วยเนต เรียกส่วนนี้ว่า หัว ถัดลงมาจะเป็นคอของไม้แร็กเก็ตที่เชื่อมหัวกับก้านเข้าด้วยกัน ส่วนที่เหลือจะเป็นก้านยาว และ ด้ามจับพื้นที่ด้ามจับจะใหญ่กว่าก้านเล็กน้อย พันด้วยเทปหรือวัสดุบางอย่างเพื่อให้จับถนัดมือมากขึ้น วัสดุที่ทำไม้แบดมินตันอาจจะทำจากเหล็ก หรือ วัสดุอื่นที่แข็งแรงก็ได้ตามความต้องการ

เครื่องแต่งกายแบดมินตัน

เครื่องแต่งกายของผู้เล่น แบดมินตัน

แบดมินตัน เป็นกีฬาที่ไม่ได้เคร่งเรื่องเครื่องแต่งกายมากนัก เป็นเพราะว่าเดิมทีเป็นกีฬาเพื่อความสนุกสนานผ่อนคลายมากกว่ารวมถึงเป็นกีฬาที่ไม่ได้เข้าปะทะกันโดยตรง แต่พอเป็นการแข่งขันก็มีการกำหนดกติกาให้ผู้เข้าแข่งขันได้ทำตามอยู่ หนึ่งเสื้อผ้าที่ใส่นั้นไม่ได้กำหนดข้อห้ามเรื่องสีอย่างเป็นทางการ แต่ได้กำหนดเรื่องลวดลายไม่ควรมีมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามสับสนได้ แนะนำว่าควรจะเป็นเสื้อสีพื้นมากกว่า กางเกงก็เช่นกันควรเป็นขาสั้นเหนือเข่าเพื่อการเคลื่อนไหวที่คล่องตัวมากกว่า รองเท้าเป็นผ้าใบและใส่ถุงเท้าด้วย ส่วนด้านบนอาจจะมัดผมก็ได้เพื่อป้องกันการรบกวนสายตาจากไรผม ไม่นิยมสวมหมวกในการเล่นเพราะเป็นกีฬาในร่มอยู่แล้ว แต่เครื่องแต่งกายอีกอย่างของกีฬาชนิดนี้ก็คือที่รองข้อมือจะเป็นยางยืด หรือ ผ้าก็ได้ เป็นการทำให้ข้อมือกระชับมากขึ้น ซับเหงื่อจากแขนไม่ให้ไหลไปที่มืออีกด้วย ถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายสำคัญเลย ส่วนถุงมือไม่นิยมเพราะจะทำให้จับแรกเก็ตไม่ถนัด

สนามกีฬาแบดมินตัน

กีฬาแบดมินตัน เราขอแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม หนึ่งคือกลุ่มที่เล่นกันทั่วไป หากเป็นแบบนี้เรื่องของพื้นที่ในการเล่นนี้จัดเอาเองได้เลยตามต้องการ จะเอาแค่ไหนก็ทำได้ (แต่ไม่ควรกว้างเกินไป วิ่งไม่ทันแล้วจะเล่นไม่สนุก) สองเนตที่แบ่งเขตแดน อาจะเอาเนตแบบอื่น หรือ อย่างอื่นมาเป็นเส้นกั้นก็ได้ตามความชอบ อีกกลุ่มก็คือการแข่งขันระดับเป็นทางการทุกอย่างจะต้องได้มาตรฐานตามที่ตั้งไว้เพื่อความบริสุทธิ์ยุติธรรมของทั้งสองฝ่าย โดยสนามจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีเส้นขอบสนามล้อมรอบ โดยมีตาข่ายแบ่งออกเป็นสองฝั่ง แต่ละฝั่ง ก็จะถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง(แดน)ซ้ายขวาคล้ายกับตารางขนาดเล็กซ้อนลงไป ด้านท้ายของสนามจะมีเส้นแบ่งระหว่างการเล่นเดี่ยว กับการเล่นคู่ เสาตาข่ายจะต้องสูงจากพื้น 1.55 เมตร ตาข่าย(เนต)ตั้งตรงตามกติกา

กติกาแบดมินตัน และ เทคนิคการเล่นแบดมินตัน

การเล่นแบดมินตันนั้น ฟังแล้วดูเหมือนง่ายแต่เวลาเล่นไม่ง่ายเลย คอนเซปต์การเล่นกีฬาแบดมินตันก็ง่ายๆ เราต้องตีโต้ลูกขนไก่ไปมาระหว่างตัวเรากับฝ่ายตรงข้าม หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สามารถตีโต้กลับมาได้ก่อนก็เสียคะแนน หรือ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตีลูกออก ติดเนต ก็เสียแต้มด้วยเหมือนกัน ฝ่ายใดทำแต้มที่เป้าที่กำหนดได้ก่อนก็เป็นผู้ชนะไป 

การเสิร์ฟลูกแบดมินตัน

กีฬาที่เล่นผ่านอุปกรณ์ การเสิร์ฟเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะเป็นการเปิดเกมการเล่นของตัวเองและฝ่ายตรงข้าม ดังนั้นกติกาจึงค่อนข้างเข้มงวด เพื่อป้องกันการใช้ลูกตุกติกต่อฝ่ายตรงข้าม การเสิร์ฟลูกของกีฬาแบดมินตันจะงงหน่อยในตอนแรกแต่พอเล่นแล้วจะเข้าใจได้เอง หนึ่งเลยหากเป็นประเภทคู่ตำแหน่งการยืนของผู้เสิร์ฟกับผู้รับลูก จะต้องทแยงมุมกัน กล่าวคือ ผู้เล่นจะต้องยืนอยู่ในช่องสี่เหลี่ยมพื้นที่ขวามือของแดนตัวเองที่คะแนนเป็นเลขคู่ จากนั้นจะสลับไปยืนทางฝั่งซ้ายหากคะแนนเป็นเลขคี่(เท้าห้ามเหยียบเส้น) ส่วนการส่งลูกกำหนดไว้ว่าใครได้คะแนนจะเป็นคนส่งลูกต่อในเกมถัดไป จากนั้นผู้เสิร์ฟจะต้องรีบเสิร์ฟทันทีที่กรรมการให้สัญญาณ โดยจะต้องเสิร์ฟด้วยท่าที่ถูกต้องด้วย เราให้คำอธิบายง่ายๆว่า ผู้เสิร์ฟจะต้องทำให้หัวไม้แร็กเก็ต ต่ำกว่ามืออีกข้างที่ถือลูก ที่กำหนดไว้แบบนี้ก็เพื่อไม่ให้ฝ่ายเสิร์ฟได้เปรียบจนเกินไป (อย่าลืมว่าคนได้คะแนนจะได้เสิร์ฟต่อหากไม่กำหนดเอาไว้ การเอาชนะด้วยการเสิร์ฟอย่างเดียวจะทำให้เกมน่าเบื่อ) เพิ่มเติมว่า หากเป็นประเภทคู่การเสิร์ฟจะต้องทำให้ลูกพุ่งไปหาฝ่ายตรงข้ามในแนวทแยงมุมเท่านั้น นักกีฬาในทีมจะสลับกันเสิร์ฟบนคอร์ดของตัวเองเท่านั้น

การนับคะแนนแบดมินตัน และ การตัดสินผลแพ้ชนะ

กีฬาแบดมินตัน จะกำหนดว่าใครสามารถไปถึงแต้มที่กำหนดได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ ยกเว้นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะขอถอนตัวจากอาการบาดเจ็บ หรือ ยอมแพ้เท่านั้น ส่วนการตัดสินผลแพ้ชนะจะไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นการแข่งขันแบดมินตัวประเภทชาย ทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่ กำหนดไว้ 15 คะแนน ต่อ 1 เกม(ใครทำได้ก่อนชนะ) แต่ถ้าหากแต้มเสมอกันที่ 14 คะแนน จะเล่นต่อในช่วงดิวส์ ถึง 17 คะแนน แต่ถ้าเป็นประเภทหญิงเดี่ยว หญิงคู่ และ คู่ผสมแต้มจะลดลงมาที่ 11 คะแนน ถ้าคะแนนเท่ากันที่ 10 คะแนน จะดิวส์ต่อถึง 13 คะแนนเท่านั้น โดยผู้ชนะจำนวน 2 ใน 3 เกมจะเป็นฝ่ายชนะการแข่งขันในแมตช์นั้นไป บางกรณีอาจจะเพิ่มเป็น 3 ใน 5 หรือ 4 ใน 7 ก็ได้แล้วแต่ฝ่ายจัดการแข่งขัน

การสลับฝั่ง และ ขอเวลานอก

เมื่อจบเกม ผู้เล่นจะต้องสลับฝั่งกันเพื่อความเสมอภาคในการเล่น แต่หากเป็นการเล่นเซตเดียว หรือ เซตสุดท้าย หลังจากจบคะแนนที่ 7 ของเกม 11 คะแนน หรือ คะแนนที่ 8 ของเกม 15 คะแนน ผู้เล่นจะต้องสลับฝั่งกันด้วย ส่วนการขอเวลานอกเนื่องจากกีฬาแบดมินตันเป็นกีฬาที่เกมสั้นมาก แต่เพื่อนักกีฬาได้มีการแก้เกมระหว่างการแข่งขันจึงกำหนดให้มีการขอเวลานอกได้เกมละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1 นาทีเท่านั้น

การฟาล์วของผู้เล่น

ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไรก็ตาม การฟาล์วเป็นสิ่งที่ผู้เล่นต้องจดจำให้ขึ้นใจ จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง ยิ่งเกมการแข่งขันด้วยแล้ว การทำฟาล์วอาจจะหมายถึงการเสียแต้มนั้นไปเลย ซึ่งมีผลต่อการแข่งขันมาก การฟาล์วของนักกีฬาแบดมินตันก็จะมีการสัมผัสเนต หรือ ไม้แร็กเกตสัมผัสเนต ก็จะเสียฟาล์ว การล้ำพื้นที่คอร์ดฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นเหนือเนต หรือใต้เนตแบบนี้ก็ฟาล์ว รวมถึงพฤติกรรมยั่วยุฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นการด่าทอ ตะโกนเสียงดังเพื่อรบกวนสมาธิ แสดงกิริยาอาการที่ไม่ดีระหว่างการแข่งขัน เหล่านี้อาจจะโดนปรับได้

กติกาแบดมินตัน การเริ่มเล่นใหม่

กีฬาแบดมินตัน มีอย่างหนึ่งแปลกกว่ากีฬาอื่นนั่นก็คือ การเริ่มเล่นเกมนั้นใหม่ ซึ่งจะไม่นับแต้มอะไรทั้งนั้น และไม่เปลี่ยนผู้เสิร์ฟด้วย เพราะเป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น การเสิร์ฟโดยที่ผู้รับยังไม่พร้อม, การทำฟาล์วทั้งสองฝ่ายพร้อมกันทั้งฝ่ายเสิร์ฟและฝ่ายรับ , การที่ลูกไปติดอยู่ในตาข่าย, ระหว่างเล่นลูกขนไก่ที่ตีนั้นขนหลุดร่วงออกมาจนลูกขนไก่แตก(ตีแรงจนลูกแตก) เกมนั้นก็ไม่นับ, กรรมการกำกับเส้นมองไม่เห็น และกรรมตัดสินไม่สามารถตัดสินใจได้ ซึ่งเคสเหล่านี้บางอย่างเกิดขึ้นได้ยากมากแล้วในยุคปัจจุบันนี้

กรรมการตัดสิน แบดมินตัน

การจัดแข่งขันระดับมาตรฐานนั้น จะมีกรรมการอยู่สามคนเป็นอย่างน้อย หนึ่ง กรรมการตัดสินกลางจะทำหน้าที่ตัดสินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสนาม จะนั่งเส้นกลางสนามริมทางด้านใดด้านหนึ่ง สองกรรมการกำกับเส้นขอบ จะทำหน้าที่ตัดสินว่าลูกขนไก่ที่เกิดขึ้นนั้นลงสนามหรือออกนอกสนาม รวมถึงการตัดสินวิธีการเสิร์ฟด้วยว่าถูกต้องหรือไม่ หากลูกออกหรือผิดวิธีการเล่น(ฟาล์ว) กรรมการจะขานสัญญาณออกมาแล้วหยุดเล่นทันทีเพื่อให้กรรมการกลางตัดสินอีกครั้ง หากผู้เล่นต้องการจะคัดค้านคำตัดสินดังกล่าว จะต้องทำในเวลานั้นเลย(เถียงว่าลูกออกหรือไม่ออก) หากผ่านไปแล้วจะถือว่านักกีฬายอมรับคำตัดสินดังกล่าว และเป็นที่สิ้นสุด